Đặt banner 324 x 100

5 xu hướng thực phẩm và đồ uống hàng đầu năm 2024


10+ XU HƯỚNG THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG HÀNG ĐẦU CHO NĂM 2024

Tổng quan về ngành thực phẩm và đồ uống

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) bao gồm các nhà hàng, công ty sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống và các công ty tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến và bán thực phẩm/đồ uống.

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống có tính cạnh tranh rất cao, vì vậy việc theo dõi xu hướng của người tiêu dùng là cách tốt nhất để dẫn đầu. Một trong những xu hướng hàng đầu trong ngành F&B là nhiều người tiêu dùng coi trọng giá trị. Ngay cả khi giá cả tăng, họ vẫn ưu tiên chất lượng hơn những nguyên liệu rẻ tiền nhưng kém chất lượng.

Ngoài ra, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng chế độ ăn dựa trên thực vật, các bữa ăn giàu chất dinh dưỡng và các món ăn vặt không thường xuyên.

5 xu hướng thực phẩm và đồ uống hàng đầu năm 2024

Sản phẩm từ sữa bột

Ngành công nghiệp sản phẩm sữa dự kiến sẽ tăng trưởng 3,4% vào năm 2024. Một trong những xu hướng hàng đầu trong ngành này là ứng dụng trí tuệ nhân tạo và hệ thống vắt sữa tự động nhằm giảm căng thẳng cho động vật và cải thiện chất lượng sữa.

Người tiêu dùng ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm sữa được tăng cường dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vì lý do này, các thương hiệu sữa nên cân nhắc bổ sung các chất dinh dưỡng như men vi sinh, vitamin và khoáng chất vào sản phẩm của mình. Các xu hướng sản phẩm sữa khác vào năm 2024 bao gồm sữa không có động vật, các sản phẩm sữa lên men và các sản phẩm thay thế từ thực vật.

Ngoài ra, nhu cầu về sữa bột, bao gồm sữa bột nguyên chất, chất làm trắng sữa và sữa bột gầy, dự kiến sẽ tăng lên. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy ngành sữa bột là do lượng tiêu thụ trà và cà phê ngày càng tăng.

Đồ ăn nhẹ ăn liền 

Một trong những xu hướng được dự đoán của ngành thực phẩm vào năm 2024 là sự gia tăng tiêu thụ đồ ăn nhẹ và thực phẩm ăn liền. Người tiêu dùng bình thường sẽ sử dụng các loại thực phẩm tiện lợi như khoai tây chiên, mì ramen, cá ngừ đóng hộp và đồ ăn nhẹ từ hạt để lấp đầy dạ dày khi không có thức ăn tươi.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù người tiêu dùng muốn sự tiện lợi, họ cũng mong muốn có hương vị ngon, các lựa chọn tốt cho sức khỏe và nguyên liệu chất lượng cao.

Đồ nướng: Pizza, bánh ngọt

Mọi người thích các món ăn không thường xuyên và đối với xu hướng thực phẩm năm 2024, mọi người sẽ ưu tiên các món ăn phục vụ một lần. Chúng bao gồm các món nướng như bánh quy, bánh ngọt và các món ngọt khác. 

Quán pizza nào ngon nhất, giá hợp lý và nhiều ưu đãi tại Hà Nội?

Gia vị, thảo dược thực phẩm

Nguyên liệu thực phẩm sẽ tiếp tục nổi lên như một nhu cầu chính của các công ty sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng. Các thành phần như trà sữa, axit citric và bột phụ gia thực phẩm rất được ưa chuộng vì chúng giúp tăng cường hương vị cho món ăn. Đặc biệt, trà sữa đáng chú ý vì nó được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn độc đáo.

Nguyên liệu thực phẩm: Trà sữa; axit xitric; bột phụ gia thực phẩm

Nguyên liệu thực phẩm sẽ tiếp tục là nhu cầu chính của các công ty sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng. Các thành phần như trà sữa, axit citric và bột phụ gia thực phẩm rất phù hợp để tăng cường hương vị cho món ăn. Đặc biệt, trà sữa được chú ý vì được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn độc đáo.

Dù muốn hay không thì xu hướng vẫn là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực hiện đại. Chúng ảnh hưởng đến những món ăn có trên thực đơn nhà hàng cũng như doanh thu mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc nắm rõ các xu hướng trong năm tới sẽ tạo tiền đề tốt cho các chủ quán để tối ưu hoạt động kinh doanh của mình.