Đặt banner 324 x 100

Bật mí 3 cách kiểm tra hệ thống làm mát xe ô tô


Hệ thống làm mát xe ô tô có vai trò giúp động cơ làm việc ở nhiệt độ bình thường và giải nhiệt động cơ tốt nhất vì vậy nếu lỡ như hệ thống làm mát bị hư hỏng sẽ khiến động cơ bị nóng và những hậu quả đáng tiếc khác.

Tuy vậy để "bắt bệnh" khi nào hệ thống làm mát bị hỏng lại không hề dễ dàng, đừng lo lắng bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Cùng xem nhé!

Phương pháp 1: Xác định vấn đề

 1. Chú ý quan sát đồng hồ nhiệt độ dung dịch làm mát.

Một khi hệ thống làm mát xảy ra vấn đề thì dấu hiệu đầu tiên giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đó chính là đồng hồ nhiệt độ trên taplo.

– Trường hợp nếu như động cơ không bị quá nhiệt mà giá trị nhiệt độ lại ở mức cao hơn cho phép, thậm chí kim đồng hồ nhiệt độ nằm trong khoảng cho phép thì cũng có khả năng hệ thống làm mát có vấn đề.

– Hãy tắt máy ngay nếu gặp trường hợp kim đồng hồ nằm trong vùng màu đỏ, lúc này chứng tỏ động cơ đang bị quá nhiệt.

– Khi đồng hồ nằm trong vùng màu xanh và động cơ không đạt nhiệt độ hoạt động phù hợp cũng có thể hệ thống làm mát gặp vấn đề.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 2 Thanh Phong Auto HCM
Kinh Nghiệm Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát Đơn Giản
 1. Đèn báo lỗi động cơ bật sáng khi hệ thống làm mát có vấn đề

Đèn “check engine” là dấu hiệu tiếp theo giúp bạn có thể dựa vào đó để nhận biết hệ thống làm mát có đang gặp vấn đề hay không. Khi xe có các lỗi của động cơ thì lúc đó đèn này sẽ được bật sáng. Khi đó, để bạn có thể xác định lỗi của động cơ chính xác nhất thì bạn có thể sử dụng máy đọc mã lỗi OBD-II.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 3 Thanh Phong Auto HCM
Đèn báo lỗi động cơ bật sáng khi hệ thống làm mát có vấn đề
 1. Dấu hiệu rò rỉ dung dịch làm mát

Khi dưới gầm xe của bạn sẽ xuất hiện một vũng nước thì đó là dấu hiệu rò rỉ dung dịch làm mát. Đây cũng là một trong những dấu hiệu rất phổ biến để nhận biết hệ thống làm mát của xe bạn đang gặp vấn đề. Trường hợp động cơ bạn bị quá nhiệt thì sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ này. 

Bạn chỉ cần lấy ngón tay chạm vào vũng nước và bôi nó lên tờ giấy trắng, nếu là dung dịch làm mát thì sẽ có màu cam, hồng hoặc xanh. Nếu là màu đen hoặc màu nâu thì đó là dầu động cơ, còn trường hợp trong suốt không màu thì đó là nước từ hệ thống điều hòa không khí.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 4 Thanh Phong Auto HCM
Dấu hiệu rò rỉ dung dịch làm mát
 1. Kiểm tra bình chứa dung dịch làm mát

Hãy thử kiểm tra bình chứa dung dịch làm mát nếu bạn cảm thấy dung dịch làm mát đang có dấu hiệu bị rò rỉ. Phương pháp kiểm tra như sau:

– Để có thể kiểm tra bình chứa dung dịch làm mát, hãy chờ đợi sau khi động cơ của xe bạn đã hoàn toàn nguội hẳn và khi đó hãy bật nắp capô. Các đường kẻ trong bình chứa là thể hiện các mức dung dịch làm mát tối đa và mức dung dịch làm mát tối thiểu.

+ Có thể bạn quan tâm Bí kíp làm giảm tiếng ồn phát ra từ động cơ và hệ thống xả của ô tô

– Nếu sau vài ngày bạn kiểm tra lại mức dung dịch làm mát có trong bình chứa thấy nó vơi đi một ít thì chứng tỏ là dung dịch đang bị đốt cháy hoặc đang bị rò rỉ.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 5 Thanh Phong Auto HCM

Phương pháp 2: Kiểm tra hệ thống làm mát bằng mắt thường

 1. Không làm việc khi động cơ còn nóng

Trường hợp khi động cơ còn quá nóng thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, chính vì thế hãy đợi khi động cơ nguội đi hẳn rồi lúc đó các bạn hãy kiểm tra xem hệ thống làm mát có hiện tượng rò rỉ hay không.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 6 Thanh Phong Auto HCM
Kiểm tra hệ thống làm mát xe bằng mắt thường
 1. Mang dụng cụ bảo hộ khi làm việc.

Găng tay và kính là 2 dụng cụ bảo hộ không thể thiếu trong khi bạn kiểm tra hệ thống làm mát. Để bảo vệ bàn tay bạn khỏi những vấn đề như bỏng hay trầy xước thì bạn nên sử dụng bao tay bảo hộ, đồng thời kính giúp bạn bảo vệ mắt khỏi những tia nước của hệ thống làm mát bị rò rỉ bắn vào mắt.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 7 Thanh Phong Auto HCM
Đeo dụng cụ bảo hộ khi làm việc
 1. Kiểm tra nắp két nước (nắp bộ tản nhiệt).

Nắp bộ tản nhiệt (nắp két nước) cũng là một trong những bộ phận thường gặp trong hệ thống làm mát hay bị hư hỏng. 

Nắp bộ tản nhiệt cũng giống như hệ thống thoát khí của nồi áp suất, nó có tác dụng làm mát và giải phóng áp suất dư thừa thường được tích tụ trong hệ thống làm mát, nhưng không tránh khỏi trường hợp nó bị kẹt hoặc bị mòn theo thời gian. 

+ Có thể bạn quan tâm 

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến sự rò rỉ của hệ thống làm mát là nắp bộ tản nhiệt bị đóng bụi bẩn, bị gỉ hoặc bị ăn mòn.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 8 Thanh Phong Auto HCM
Kiểm tra nắp bộ tản nhiệt

Các bạn có thể mua nắp bộ tản nhiệt ở hầu hết cả cửa hàng phụ tùng ô tô lớn nhỏ bởi vì chúng có giá thành khá rẻ. Và đặc biệt nên lưu ý một điều rằng tuyệt đối khi động cơ còn nóng không được mở nắp bộ tản nhiệt.

 1. Nếu có thể hãy kiểm tra bơm nước.

Nếu trường hợp máy bơm nước của bạn bị hư hỏng hoặc bị rò rỉ thì bạn nên kiểm tra dây đai, bởi vì máy bơm nước thường sẽ được dẫn động bằng dây đai. 

Bạn sẽ phải thay thế dây đai nếu như nó bị hư hỏng. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng xe nếu bạn không biết rõ được vị trí của máy bơm nước.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 9 Thanh Phong Auto HCM
Kiểm tra bơm nước
 1. Cố gắng tìm ra các lỗi hư hỏng trên các đường ống nước.

Các trường hợp hư hỏng đường ống nước như: ống nước bị kẹt, ống nước bị bể,..cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống làm mát. 

Đặc biệt, dung dịch làm mát sẽ bị thiếu hụt, bị mất khi ống nước có tình trạng nứt ra, chính điều này góp phần làm hiệu quả hoạt động của hệ thống làm mát giảm sút một cách rõ ràng hơn. Bạn nên thay cả dây đai và hệ thống dẫn nước nếu chúng có hiện tượng cọ sát vào với nhau. 

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 10 Thanh Phong Auto HCM
Kiểm tra lỗi hư hỏng trên các đường ống nước

Có thể bạn chưa biết ở các vị trí như nắp máy hay đầu ống nước thường xuất hiện hiện tượng ống nước bị nứt. Ngoài ra, một khi keo dán ống bị biến chất cũng là một trong những lý do khiến nước làm mát bị rò rỉ ra bên ngoài.

Phương pháp 3: Nên kiểm tra các lỗi thường gặp của hệ thống làm mát

 1. Trường hợp cần nên thay dung dịch làm mát.

Khi xe của bạn vẫn đang trong tình trạng bình thường, không có dấu hiệu của việc bị rò rỉ dung dịch làm mát nhưng động cơ xe lại rất nóng thì có thể do sự biến chất của dung dịch làm mát gây ra. 

Chính vì thế, Thanh Phong Auto khuyên các bạn khi xe của các bạn đã đi được từ 30.000 – 60.000km thì các bạn nên lập tức thay ngay dung dịch làm mát. Và các bước thay dung dịch làm mát như sau:

– Đầu tiên, ở dưới đáy của bộ tản nhiệt có bulông bạn nên mở nó ra trước, sau đó xả dung dịch làm mát cũ vào một thùng chứa nào đó.

– Tiếp theo, bạn cần đổ nước đầy vào hệ thống làm mát và nổ máy liên tục trong vài phút để xả hết nước bẩn và cặn ra ngoài.

– Cuối cùng, bạn cần làm lại như vậy thêm một vài lần để có thể xả được hết dung dịch cũ ra ngoài, lúc đó bạn mới đổ dung dịch làm mát mới vào hệ thống làm mát được.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 11 Thanh Phong Auto HCM
Kiểm tra các lỗi thường gặp của hệ thống làm mát
 1. Cố gắng để tìm kiếm được dấu hiệu của con nắp bị hư hỏng.

Nếu trường hợp bên cạnh đường xả ống nước bị rò rỉ dung dịch làm mát từ nắp máy hay khi động cơ đang hoạt động bình thường lại xuất hiện khói trắng thì ron nắp máy có thể đang bị hư hỏng. Vì thế bạn cần tìm dấu hiệu hư hỏng đó. 

Bạn nên đến gara ô tô để thổi ron nắp máy, vì công việc này đòi hỏi những kỹ thuật có tay nghề cao mới làm được và hơn nữa lại mất khá nhiều thời gian để có thể thực hiện công việc này.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 12 Thanh Phong Auto HCM

 1. Kiểm tra van hằng nhiệt hoạt động như thế nào, có tốt không.

Dựa trên nhiệt độ hoạt động của động cơ thì van hằng nhiệt sẽ được mở hoặc đóng. Khi dung dịch làm mát chảy liên tục không ngừng qua bộ tản nhiệt, đồng thời động cơ bị làm mát quá mức thì lúc này van hằng nhiệt đang bị kẹt ở vị trí mở. Và ngược lại thì van hằng nhiệt đang bị kẹt ở vị trí đóng. 

Trường hợp nếu van hằng nhiệt bị rỉ thì nó sẽ không thể nào hoạt động bình thường được.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 13 Thanh Phong Auto HCM

 1. Nên xác định mã lỗi bằng máy đọc mã lỗi OBD II.

Trường hợp khi đèn “check engine” đột nhiên bật sáng, bạn có thể xác định chính xác các vấn đề xảy ra nhờ sử dụng máy chẩn đoán OBD-II:

– Bạn nên cắm máy OBD-II ở phần cổng bên dưới bảng điều khiển phía lái xe, đồng thời chìa khóa và máy chẩn đoán bạn cần bật về nút “on”.

+ Có thể bạn quan tâm Cân Bằng Động Bánh Xe Ô Tô Có Tác Dụng Gì?

– Lúc đó máy quét sẽ hiển thị cho bạn một mã lỗi hoặc cả mã lỗi để bạn tra cứu và một số mô tả tiếng anh của mã lỗi đó.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 14 Thanh Phong Auto HCM

 1. Kiểm tra áp suất của hệ thống làm mát.

– Gắn và tháo nắp bộ tản nhiệt đã có sẵn trong bộ dụng cụ xe vào đúng vị trí.

– Muốn áp suất đồng hồ đo tăng lên một giá trị nhất định mà khi đó áp suất không tăng lên nữa bạn cần gắn ống kiểm tra vào nắp và nhồi bơm. Sau đó điều bạn cần làm là đợi một thời gian và quan sát lại áp suất trên đồng hồ xem như thế nào: 

+ Trường hợp áp suất bình thường tức không tăng không giảm chứng tỏ hệ thống làm mát không bị rò rỉ dung dịch.

+ Còn lại nếu áp suất có dấu hiệu giảm đi thì chứng tỏ dung dịch làm mát đang bị rò rỉ và bạn cần đem đến gara oto để được sửa chữa kịp thời.

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát 15 Thanh Phong Auto HCM
Kiểm tra áp suất của hệ thống làm mát

Trên đây là 3 phương pháp kiểm tra hệ thống làm mát hữu hiệu nhất, đơn giản nhất mà Thanh Phong Auto muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng nó với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hệ thống làm mát của mình nhé. Trường hợp không thể tự kiểm tra thì bạn có thể mang xe đến với Thanh Phong Auto, chúng tôi sẽ giúp các bạn kiểm tra, khắc phục sự cố chính xác, hiệu quả.
Xem đầy đủ thông tin bài viết TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ


: truonggiang209
:
:
:
: